Cửa cuốn sử dụng sao cho an toàn?

Cửa cuốn đang được ưa chuộng và thông dụng trong các ngôi nhà, gara bởi tính năng tiện lợi, thẩm mỹ. Tuy nhiên trên thị trường lại có rất nhiều loại mẫu mã và xuất xứ khác nhau của cửa cuốn nên chung quy lại không có một chuẩn mực nào về sự an toàn khi sử dụng, đặc biệt là các hàng gia công trôi nổi nhiều trên thị trường. Vậy làm thế nào để sử dụng cửa cuốn cho an toàn đây?

5Fca8PJX Cửa cuốn sử dụng sao cho an toàn?

Lắp thêm các tính năng cho cửa cuốn

Tính năng an toàn cho người vật

Sự thật đau lòng về cháu bé 4 tuổi bị cửa cuốn kẹp chết tại Thành phố Lào Cai đã dấy lên làn sóng mạnh mẽ về việc đảm bảo an toàn khi sử dụng cửa cuốn.

Có một sự thật là người sử dụng thường chỉ quan tâm đến các mặt chất liệu, mẫu mã và giá cả mà nhiều khi chưa quan tâm hoặc chưa biết đến những tính năng khác cần thiết của một loại cửa cuốn an toàn như tính năng tự động đảo chiều khi gặp vật cản hay chốt thoát hiểm trong những tình huống khẩn cấp.  Tính năng này đảm bảo rằng sẽ không có các trường hợp đáng tiếc như trên xảy ra.

Xem thêm: Các câu hỏi thường gặp về cửa cuốn

Tính năng an toàn chống trộm

Thêm một vấn đề đó là cửa cuốn được người sử dụng chọn lựa từ các hãng sản xuất uy tín như Đức, Úc nên các nan rất bền, có thể nói phần cửa rất vững chắc nhưng lại bị bỏ quên một phần không kém quan trọng đó là hệ thống động cơ và bộ điều khiển. Chính sự coi nhẹ điều này khiến cho việc sử dụng không an toàn. Có hệ thống động cơ và bộ điều khiển đa phần được sử dụng từ hàng Trung Quốc giá rẻ đều có mã số cố định và người dùng cũng rất ít cài lại mã số trong quá trình sử dụng. Điểm yếu của thiết bị và sự chủ quan của người dùng tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng. Thời gian vừa qua có rất nhiều trường hợp kẻ gian dùng máy thu sóng “ăn cắp” mã số mở cửa rồi tạo ra một chiếc chìa khóa khác để ung dung đột nhập vào nhà cuỗm đồ đạc.

Cách giải quyết cho vấn đề này có 2 cách như sau:

1. Mã hóa chìa khóa đến thiết bị thu, phát tín hiệu

Cụ thể là khi  ấn nút mở cửa thì tiếp tục thực hiện thêm một lệnh xác nhận việc mở cửa này. Nếu cả hai quá trình này đều được mã hóa thì các thiết bị dò mã muốn dò được có khi cũng phải mất vài năm!

2. Sử dụng thêm các khóa phụ

Biện pháp đơn giản nhất là có thể dùng thêm khóa phụ thủ công, khi đó dù khóa cửa cuốn bị bẻ vẫn còn các khóa phụ này bảo vệ nhà. Ngoài ra, để chống việc bẻ khóa cửa cuốn hiệu quả, người dùng nên sử dụng cửa của các đơn vị sản xuất uy tín, mang tính bảo mật cao…

An toàn khi sử dụng

Những vấn đề lưu ý

Khi sử dụng cửa cuốn, người dùng phải chú ý đến những vấn đề sau để đám bảo an toàn:

  • Khi cửa có sự cố, hỏng hóc phải là người có chuyên môn tay nghề sửa chữa. Người dùng không được tự ý sửa. Trong quá trình sửa chữa không đóng mở cửa tự động.
  • Không đóng cửa khi có trẻ nhỏ gần ngay cửa hoặc đang đi qua.
  • Các thiết bị điều khiển, hộp động cơ, nút bấm phải để cách xa tầm tay trẻ.

Tăng tuổi thọ cửa cuốn để tăng tính an toàn

Để làm được điều này đòi hỏi sự chú ý việc bảo quản và vệ sinh cửa cuốn ví dụ như:

  • Thường xuyên kiểm tra định kỳ cửa cuốn 6 – 23 tháng một lần
  • Thường xuyên vệ sinh cửa cuốn, không dùng các loại hóa chất, các vật nhọn để lau chùi vết bẩn.
  • Phần ray dẫn cửa cuốn phải đảm bảo luôn sạch sẽ không có chướng ngại vật.

Để biết chi tiết các vệ sinh cửa cuốn mời bạn đọc theo dõi bài viết: Vệ sinh cửa cuốn thế nào cho bền đẹp 

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng cửa cuốn cách tốt nhất là người sử dụng cần làm đúng theo hướng dẫn và khuyến cáo của người cung cấp, lắp đặt. Ngoài ra hãy chọn lựa cho mình các loại cửa cuốn cùng các tính năng hiện đại.

Theo nhomkinhphuquy.vn tổng hợp

Mọi thông tin chi tiết liên hệ theo:

Công Ty TNHH Sản Xuất Thương Mại và Xây Dựng Phú Quý

Địa chỉ cửa hàng giao dịch: Số 14B, Nguyễn Đức Cảnh, Tương Mai, Quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 02462 603 629/ 0919 508 338

Website: nhomkinhphuquy.vn

Email: noithatphuquy68@gmail.com

Ý kiến của bạn